Quy trình kỹ thuật canh tác tạm thời cây sầu riêng (Durio) ở tỉnh Vĩnh Long - P2

III. Yêu cầu sinh thái 

1. Nhiệt độ

          Sầu riêng là cây ưa khí hậu nóng, ẩm, nhiệt độ ổn định không quá cao hoặc quá thấp. Cây có thể sinh trưởng và phát triển trong vùng có nhiệt độ từ 20 - 40oC, nhưng tốt nhất từ 24 - 30oC. Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cây sầu riêng bị rụng hoa và ngừng sinh trưởng.

2. Lượng mưa

          Lượng mưa phân bố đều từ 1.500 - 3.000mm/năm là thích hợp. Cây sầu riêng cần nhiều nước nên lượng mưa phải cao và đặc biệt phải phân bố đều trong năm, mùa khô không quá 3 tháng. Khi trái già thì không nên có mưa nhiều, nhất là trong thời kỳ quả chín mà xuất hiện mưa nhiều sẽ khiến cơm bị nhão. Độ ẩm không khí tối ưu đạt 75- 80%.

3. Đất trồng

          Cây sầu riêng thích hợp trồng ở những vùng đất màu mỡ (đất thịt, phù sa, đất đỏ badan,…) và thoát nước tốt. Bộ rễ chịu phèn và chịu mặn kém nên chỉ thích hợp ở những vùng đất có pH từ 5 - 6. Đất có nhiều chất hữu cơ sẽ giúp cây đạt năng suất cao hơn. Trong quá trình trồng cần chú ý cải tạo đất và tạo hệ thống cấp, thoát nước tốt để phòng ngừa nấm phytophthora gây bệnh xì mủ thân, cháy lá và thối trái. Cây thích hợp trồng trên nền đất bằng phẳng, không quá dốc.

IV. Quy trình kỹ thuật canh tác

1. Giống

          Trước đây đa số nhà vườn thường trồng sầu riêng bằng hạt, do sự hiểu biết về cây sầu riêng chưa nhiều. Đến nay, việc trồng sầu riêng bằng hạt không còn nữa bởi sầu riêng là cây thụ phấn chéo bắt buộc, do đó sự phân ly ở thế hệ sau là rất lớn. Ở những vườn trồng sầu riêng bằng hạt thường có chất lượng trái không đồng nhất và kém hơn so với cây mẹ.

Hiện nay, ở Miền Nam nước ta có nhiều giống sầu riêng được trồng với nhiều dạng trái, trọng lượng và phẩm chất khác nhau. Riêng ở tỉnh Vĩnh Long, có các giống sầu riêng được trồng phổ biến như:

1.1 Giống sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép

 

Giống này có tán cây khá tròn đều, năng suất đạt hơn 100 trái/cây/năm.

Trái phân bố đều, ít nhiễm sâu bệnh nguy hiểm, trọng lượng trái trung bình từ 3 - 3,5kg, dạng trái cân đối, cơm vàng đều, tỷ lệ cơm 29,6%, tỷ lệ hạt lép 60%, vị béo, ngọt, thơm.

Giống này có nguồn gốc ở Cái Mơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

1.2 Giống sầu riêng RI-6

Giống có tán cây tròn đều, năng suất đạt cao khoảng 150 trái/cây/năm và ổn định liên tục trong nhiều năm.

Trái phân bố đều trên cây, ít nhiễm sâu bệnh nguy hiểm, trọng lượng trái trung bình từ 3 - 3,5kg, dạng trái cân đối, thon dài hơi nhọn đầu. Cơm có màu vàng, ráo, tỷ lệ cơm trên trái khoảng trên 30%.

Giống này có nguồn gốc ở ngoài nước. Sau khi về Việt nam được chọn tạo và trồng nhiều ở tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Đông Nam Bộ và Miền Trung.

 

1.3 Giống sầu riêng Monthong

Giống sinh trưởng phát triển khá mạnh, tán thoáng, cành thưa và vuông gốc với thân. Tuy nhiên, giống này hơi ít trái.

Trái phân bố đều trên cây, ít nhiễm sâu bệnh nguy hiểm, trọng lượng trái trung bình từ 3 - 4,5kg, trái có hình bầu dục dài, phía đuôi thon phía đầu hơi nhọn, cơm rất dày và có màu vàng, tỷ lệ phần ăn được khoảng 30%, thời gian bảo quản được lâu. Tuy nhiên, khi áp dụng quy trình chăm sóc không phù hợp (không đúng) thì thịt trái dễ bị sượng.

Giống này có nguồn gốc ở ngoài nước. Sau khi về Việt nam được chọn tạo và trồng nhiều ở tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre và Đông Nam Bộ.

 

2. Kỹ thuật trồng

2.1 Mùa vụ

Ở tỉnh Vĩnh Long, cây sầu riêng có thể trồng được quanh năm nếu đảm bảo được nguồn nước tưới. Nhưng tốt nhất là nên trồng vào đầu mùa mưa.

2.2 Khoảng cách trồng

          Sầu riêng là cây lâu năm, ưa sáng do đó cần trồng thưa để vườn được thông thoáng, cây khoẻ mạnh, nên trồng với khoảng cách 6 - 8m/cây, mật độ 120-200 cây/ha.

2.3 Chuẩn bị đất trồng

Chọn những vùng đất màu mỡ (đất thịt, phù sa, đất đỏ badan,…) chủ động nước, có đê bao khép kính, có pH từ 5 - 6 và không nhiễm phèn, mặn.

Lên liếp: + Liếp đơn trồng một hàng nên làm liếp rộng 4 - 5m, mương rộng 1 - 1,5m.

                + Liếp đôi trồng hai hàng nên làm liếp rộng 7 - 10m, mương rộng 1 - 1,5m.

          Nên chuẩn bị đất trồng sầu riêng theo nguyên lý đắp mô và đào hố trồng trên mô vì làm như vậy có nhiều thuận lợi như: đất không bị ngập úng cục bộ và có lợi cho việc xử lý cho sầu riêng ra hoa nghịch vụ sau này… Mô có thể đắp với đường kính từ 1 - 2m, chiều cao từ 0,5 - 1m. Hố trồng có thể đào với kích thước 0,6 x 0,6 x 0,6m, đất trồng cây cần có độ tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng kết hợp bón lót từ 5-10kg phân hữu cơ đã được ủ hoai + 50gam N:P:K 16:16:8 hoặc 20:20:15/hố.

Chú ý: Nên thường xuyên bồi mô cho cây sầu riêng (vào mùa nắng) để tránh sạt lở ảnh hưởng không tốt đến cây. Trên những vùng đất có địa hình thấp, nên xẻ liếp, mương để giúp thoát nước tốt, nâng cao tầng canh tác.

2.4 Trồng cây chắn gió

          Sầu riêng là cây cao to nhưng gỗ dòn dễ gãy, do đó nên chọn cây có độ cao hợp lý, khó đổ ngã và chắc gỗ để trồng xung quang vườn làm cây chắn gió cho sầu riêng.

       

 

Viết bình luận của bạn
Facebook Chat Icon
icon
0932900651