GIẢI PHÁP QUẢN LÝ CHÁY LÁ TRÊN KHOAI MÔN

 10:39 04/01/2022        Lượt xem: 283

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ CHÁY LÁ TRÊN KHOAI MÔN
Hiện nay, bà con nông dân các tỉnh miền tây đang trồng đan xen 1 vụ lúa 1 vụ rau màu, đem lại nguồn thu nhập cao. Trong đó, khoai môn là đối tượng cây trồng được bà con ưu tiên. Với giá bán cao hiện nay, bà con nông dân đều phấn khởi. Tuy nhiên, dù chi phí đầu tư phân thuốc thấp nhưng bệnh hại trên khoai môn cũng khó phòng trị nếu không có giải pháp quản lý tốt. Bệnh cháy lá khoai môn là một trong những bệnh hại đang được bà con nông dân quan tâm nhất hiện nay.

1. Tác nhân: Bệnh do nấm Phytophthora colocasiae gây ra.
 

nam pseudocercospora colocasiae 2

2. Triệu chứng:

Bệnh gây hại chủ yếu trên lá, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến cuống lá và thân ống. Giai đoạn đầu, dấu hiệu đặc trưng là ở mặt trên của lá hình thành các đốm sũng nước tròn màu nâu nhỏ, rộng từ vài milimet đến 2 cm. Thông thường, vết bệnh xuất hiện ở chót lá và bìa lá, nơi nước tích tụ, hoặc cũng xuất hiện ở giữa phiến lá. Trên một lá có thể xảy ra nhiều vết bệnh cùng lúc. Sau đó, các cạnh của vết bệnh bắt đầu lan rộng thành vết lớn hơn, màu xám, hoặc màu đen đến gần tím. Thường thấy có lớp lông màu trắng mịn xung quanh vết bệnh, đặc biệt vào buổi sáng sớm.

trieu chung cua benh 2
 

Một triệu chứng đặc trưng nữa của bệnh cháy lá khoai môn là dịch màu vàng đến đỏ rỉ ra từ trung tâm của đốm bệnh. Dịch tiết chuyển sang màu nâu tối và sau đó khô cứng trở lại.

benh hai khoai mon giot benh


Khi vết bệnh lan nhanh chiếm diện tích phần lớn của lá, phần lá bệnh bị mục nát trong một vài ngày dẫn đến thủng rách lá. Lá bị thối nhưng không rời khỏi cuống lá. Thông thường 6 - 7 lá trên mỗi cây chỉ còn khoảng 3 – 4 lá sau khi bệnh xâm nhập. Cây bệnh nặng sẽ làm tàn lụi bộ lá trước khi thu hoạch.

trieu chung cua benh
 

Bệnh làm giảm diện tích lá, giảm hiệu suất quang hợp của cây khoai môn, dẫn đến giảm năng suất từ 30-50%.

3. Điều kiện cho bệnh phát triển

Bệnh cháy lá khoai môn gây hại quanh năm, tuy nhiên bệnh phát triển mạnh nhất khi gặp điều kiện môi trường có ẩm độ cao, nhất là khi có mưa.

Nấm Phytophthora colocasiae có khả năng tồn tại lâu trong các mô đất khô. Nấm xâm nhập vào lá bằng cách nảy mầm bọc bào tử hoặc động bào tử xuyên qua biểu bì trên và biểu bì dưới của lá. Khi lá bị bệnh, chung quanh vết bệnh hình thành một lớp bột trắng mọng là các bào tử vô tính gọi là bọc bào tử có hình bầu dục nhọn ở một đầu, bọc bào tử trong suốt có 1 cuống gai ngắn.
 

taroleafblight03


Bọc bào tử phần lớn nảy mầm gián tiếp tạo thành các động bào tử bơi lội trong nước, bơi trong nhiều giờ và bị hấp dẫn bởi chất hữu cơ hay mô cây khoai môn. Sau đó tạo thành nang bào tử (mất đuôi), nang bào tử nảy mầm thành các sợi nấm (mycelium) sợi nấm xâm nhiễm vào cây. Các bọc bào tử cũng có thể nảy mầm trực tiếp bằng cách hình thành ống bào tử xâm nhập vào cây khoai môn nhưng ít xảy ra.
 

taroleafblight07

Sau khi xuất hiện, bệnh có thể lây lan rất nhanh nhờ động bào tử khi có giọt nước mưa hoặc mưa kết hợp với gió. Mặc dù lá khoai môn có sáp trên bề mặt nhưng chỉ cần một lượng nước tích tụ ở hai bề mặt của lá cũng đủ cho các bào tử nấm nảy mầm và xâm nhập vào cây gây hại.

- Bệnh lây lan rất nhanh và dễ dàng giữa các tầng lá trong một cây hoặc từ cây này sang cây khác. Quá trình lây lan bệnh có thể xảy ra có thể xảy ra với một khoảng cách rất xa do sự di chuyển hoặc trao đổi củ giống, chồi lá, và dọc lá đã bị nhiễm bệnh.

taroleafblight01
 

4. BIỆN PHÁP QUẢN LÝ BỆNH

    Vệ sinh đồng ruộng thật kỹ, gom những cọng bệnh, lá bệnh từ vụ trước hoặc các cây mới bị nhiễm bệnh đem tiêu huỷ.

    Chọn củ giống có màu sáng, không thối hoặc khô ở đít, không bị tróc vỏ, lớp vỏ ngoài có nhiều lông.

    Phun phòng trị bằng bộ sản phẩm Agrimyl 72WP 100g và lực sỹ kiến càng với liều lượng .như sau:
 

bo giai phap quan ly chay la tren khoai mon

Ngoài ra bà con cũng nên kết hợp bổ sung các dưỡng chất trung vi lượng để giúp cây khoai khỏe mạnh tăng sức chống chịu với sâu bệnh. Có thể kết hợp thêm dòng sản phẩm đặc trị vi khuẩn trong các cử phun thuốc. Bà con có thể xem thêm các sản phẩm thuốc Tại đây !

HY VỌNG VỚI GIẢI PHÁP TRÊN SẼ GIÚP BÀ CON NÔNG DÂN QUẢN LÝ TỐT NẤM BỆNH CHÁY LÁ.

KÍNH CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG !


Tin bài
ThS Lê Thanh Hùng

Bài viết liên quan
BỆNH HÉO CHẾT CÂY, HÉO RŨ, CHẾT VÀNG DO NẤM

BỆNH HÉO CHẾT CÂY, HÉO RŨ, CHẾT VÀNG DO NẤM

 16:09 12/10/2021
Hiện nay, ở khu vực ĐBSCL bà con nông dân áp dụng mô hình đan xen rau màu và lúa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Diện tích rau màu được mở rộng kéo theo dịch bệnh nhiều và ngày càng khó quản lý. Trong đó, bệnh héo chết cây do nấm đang đươc bà con nông dân rất quan tâm vì nếu không phòng trừ đúng cách sẽ làm giảm năng suất và tăng chi phí !
GIẢI PHÁP QUẢN LÝ BỆNH HÉO XANH DO VI KHUẨN TRÊN RAU MÀU

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ BỆNH HÉO XANH DO VI KHUẨN TRÊN RAU MÀU

 16:13 18/09/2021
Trong điều kiện thời tiết khí hậu năm nay nắng nóng, mưa nhiều đan xen nhiều cơn bão liên tục là điều kiện thuận lợi cho các loài vi khuẩn gây bệnh trên cây trồng. Bệnh do vi khuẩn gây ra rất nguy hiểm và gây nhiều khó khăn cho công tác phòng trừ vì thời gian ủ bệnh rất khó phát hiện.
BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY ỚT

BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY ỚT

 15:19 23/08/2021
Bệnh thán thư trên ớt do nấm Colletotrichum sp gây hại, đây là loại nấm đa ký sinh, phát tán và gây hại rất mạnh trong mùa mưa hoặc khi sương mù nhiều.
 thiết kế web cần thơ thiet ke web can tho thiet ke web can tho gia re làm web cần thơ thiết kế web bán hàng cần thơ