GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH THỐI TRÁI, THỐI GỐC CHỒI TRÊN DỨA DO NẤM

 15:19 26/10/2021        Lượt xem: 356

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH THỐI TRÁI, THỐI GỐC CHỒI TRÊN DỨA DO NẤM
Bệnh phát sinh gây hại trong các tháng thời tiết nóng oi bức, có mưa nhiều, ẩm độ cao từ tháng 05 đến tháng 09. Thời gian nà nếu tách chồi, bó chồi và xếp đống thân chồi bị thối hàng loạt. Trái thu hoạch gây xây xát và để dính đất, xếp đống thì chỉ sau 2 - 3 ngày sẽ thấy nhiều trái bị thối chảy nước.

1/ Nguyên nhân gây bệnh

Do nấm Thielaviopsis paradoxa gây ra.

Nấm xâm nhiễm qua các vết bầm giập ở trái khi thu hoạch hay chuyên chở, từ vết cắt ở cuống trái hay chồi hoặc do các lá va chạm nhau. Nhiệt độ thích hợp cho nấm bệnh phát triển là t 24 - 27oC và ẩm độ cao (trên 90%).

thielaviopsis paradoxa

Cây dứa do gió mạnh hoặc mưa đá làm lá bị xát tổn thương, nấm bệnh xâm nhiễm gây hại làm lá có nhiều vết đốm trắng trên phiến lá. Các giống dứa có bản lá rộng, mỏng và mềm dễ bị nhiễm bệnh hơn các giống dứa có phiến lá nhỏ, dà và cứng.

2/Triệu chứng gây hại

Bệnh xảy ra trên thân chồi, lá hay trái.

Trên thân chồi: Bệnh gây thối đen thân chồi, nấm bệnh xâm nhập vào thân chồi dứa qua vết thương khi tách chồi và trong quá trình bảo tráin, vận chuyển chồi giống từ nơi này qua nơi khác. Vết bệnh lúc đầu là các chấm màu vàng, phát triển lan rộng dần làm thối toàn bộ thân chồi hay gốc chồi giống, vết thối chuyển thành màu đen.

Trên lá: Nấm bệnh xâm nhập vào lá qua vết thương trên lá, vết bệnh có dạng hình tròn hoặc hơi tròn, đường kính vết bệnh khoảng 0,5 - 1cm, màu trắng nhờ, hơi lõm. Trên lá thường có một vài vết đến vài chục vết, những vết bệnh nằm gần nhau liên kết lại thành vết lớn hơn có đường kính tới vài centimet.

Trên trái: Nấm bệnh xâm nhập vào trái thời kỳ trái mới hình thành thông qua nhị hoa của trái đơn khô đi và thời kỳ trái chín thông qua vết thương do côn trùng, vết cắt khi thu hoạch trái ha do các nguyên nhân khác.

trieu chung thoi trai do nam

Trái có đốm úng hình nón, chuyển dần sang màu vàng rồi đen và thối rất nhanh

Nấm ăn sâu vào trong thịt trái gây thối từng đám hoặc toàn bộ trái làm cho trái nhũn mềm, chảy nước, các mô thịt trái rời rã ra từng phần, vết thối lúc đầu có màu nâu xám sau chuyển thành màu đen.
Biện pháp phòng trừ

+ Tiêu hủy các cây bị nhiễm bệnh. Nên trồng chồi sạch bệnh. Xử lý chồi trước khi trồng bằng thuốc gốc đồng Copper Zinc,...

xu ly copper zinc

+ Chồi giống sau khi tách khỏi cây mẹ, bó thành bó và dựng ngược dưới nắng để nhanh khô vết thương ở gốc chồi.

+ Không chất đống chồi lên nhau trong thời gian dài trước khi trồng. Không lấy chồi giống vào các ngày mưa nóng.

+ Sát trùng dụng cụ thu hoạch. Nhúng mặt cắt cuống trái hoặc cả trái vào dung dịch Benzoic acid 10% hay Sodium salicilamit 1%.

+ Thu hoạch nhẹ nhàng tránh làm xây xát trái, tránh bầm giập vết cắt ở cuống trái (cần chừa cuống trái dài để có thể cắt ngắn khi bán, tạo mặt cắt tươi ở cuống).

+ Không tổ chức thu hái trái vào những lúc mưa trong mùa hè. Không để đất bám dính vào trái nhất là vào vết cắt trên cuống trái.

+ Sau thu hoạch, trái không nên để  thành các đống lớn, xếp và vận chuyển cần nhẹ nhàng, nhất là đối với trái dứa cayene .

+ Khi vận chuyển dứa đi xa, thời gian dài từ 2 – 3 ngày cần nhúng trái vào dung dịch Benomyl trong vòng 5 giờ tính từ lúc hái (pha 400 gr thuốc Benomyl trong 100 lít nước).

Để phòng ngừa nấm bệnh gây hại trên dứa, bà con sử dụng bộ sản phẩm Agrimyl 72WP và Lực sỹ kiến càng với liều lượng như sau:
 

giai phap quan ly thoi trai thoi goc
 

Nguồn: Tổng hợp
Tin bài: ThS Lê Thanh Hùng

Bài viết liên quan
QUẢN LÝ BỌ CÁNH CỨNG HẠI DỪA BẰNG BIỆN PHÁP SINH HỌC NAXA  800DP

QUẢN LÝ BỌ CÁNH CỨNG HẠI DỪA BẰNG BIỆN PHÁP SINH HỌC NAXA 800DP

 11:42 04/11/2021
- Vài năm gần dây, diện tích trồng dừa ở ĐBSCL đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi nhiều loài dịch hại. Trong đó BỌ CÁNH CỨNG HẠI DỪA (BCCHD) là đối tượng gây hại nguy hiểm hàng đầu, chúng tấn công chủ yếu vào bộ phận bẹ lá non chưa mở, chúng bắt đầu gây hại từ giai đoạn ấu trùng đến khi trưởng thành. - BCCHD được phát hiện đầu tiên vào tháng 4 năm 1999 tại Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Sau đó không lâu đã hiện diện đều khắp cả 21 tỉnh thành phía Nam với tốc độ phát triển và lây lan khá nhanh.
 thiết kế web cần thơ thiet ke web can tho thiet ke web can tho gia re làm web cần thơ thiết kế web bán hàng cần thơ