QUẢN LÝ BỌ CÁNH CỨNG HẠI DỪA BẰNG BIỆN PHÁP SINH HỌC NAXA 800DP

 11:42 04/11/2021        Lượt xem: 406

QUẢN LÝ BỌ CÁNH CỨNG HẠI DỪA BẰNG BIỆN PHÁP SINH HỌC NAXA  800DP
- Vài năm gần dây, diện tích trồng dừa ở ĐBSCL đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi nhiều loài dịch hại. Trong đó BỌ CÁNH CỨNG HẠI DỪA (BCCHD) là đối tượng gây hại nguy hiểm hàng đầu, chúng tấn công chủ yếu vào bộ phận bẹ lá non chưa mở, chúng bắt đầu gây hại từ giai đoạn ấu trùng đến khi trưởng thành. - BCCHD được phát hiện đầu tiên vào tháng 4 năm 1999 tại Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Sau đó không lâu đã hiện diện đều khắp cả 21 tỉnh thành phía Nam với tốc độ phát triển và lây lan khá nhanh.

A. SƠ LƯỢC BỌ CÁNH CỨNG HẠI DỪA

1. Đặc điểm sinh học

- BCCHD có tên khoa học là Brontispa longissima, là loài sâu hại chuyên tính, có khả năng di chuyển và phát tán rất nhanh. Con trưởng thành có đầu nhỏ màu đen, cánh cứng hơi có ánh kim. Chiều dài thân khoảng 9 – 10 mm, chiều rộng 2 mm, trên đầu có 2 râu, khi bò râu luôn hoạt động.

brontispa longissima

- Trưởng thành cái đẻ trứng trong các kẽ lá của đọt non chưa bung ra, trung bình một năm có khoảng 3 lứa gối nhau. Trứng hình bầu dục, màu nâu, dài khoảng 1,5 mm. Ấu trùng có 4 tuổi, mới nở có màu trắng ngà, sau chuyển dần sang vàng nâu, mình hơi dẹt và hẹp dần từ ngực về phía đuôi. Trên mình có nhiều lông tơ, di chuyển chậm và sợ ánh sáng. Ấu trùng hóa nhộng trong các kẽ lá, thời gian nhộng 5 – 6 ngày.

bo canh cung hai dua vong doi

2. Triệu chứng và cách thức gây hại

- Ấu trùng và thành trùng phá hại bằng cách cạp biểu bì của lá, tạo ra những vết màu nâu đen chạy song song với gân lá. Nếu bi ̣tấn công lá đọt sẽ có màu nâu đen, khi đọt mở ra, lá chét đã bi ̣chết khô, tua rua và rủ xuống. Lúc này con trưởng thành di chuyển xuống cuống lá hay bẹ lá chờ lá đọt kế tiếp xuất hiện sẽ di chuyển đến phá đọt mới  này.

trieu chung gay hai cua bo canh cung 3

- Cây dừa còn nhỏ thường bị bọ cánh cứng gây hại nhiều hơn cây dừa già, vào mùa khô bọ cánh cứng gây hại nhiều hơn mùa mưa, giai đoạn bọ non phá hại nhiều hơn trưởng thành.
B. BIỆN PHÁP QUẢN LÝ TỔNG HỢP

1. Thủ công: Đối với giống dừa lùn, cây dừa giống, khi mới phát hiện bọ dừa tấn công, tiến hành bắt bọ và ấu trùng, cắt và tiêu hủy bẹ lá bị gây hại.

2. Biện pháp hóa học:

- Ưu điểm: Hiệu quả nhanh

- Nhược điểm: BCCHD dễ kháng thuốc, dễ tái phát dịch hại. Gây chết cá và thiên địch, đặc biệt ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do cây dừa lâu năm cao từ 10 – 15 mét nên việc phun thuốc hóa học rất khó, mặt khác khi bà con phun thuốc trên cao sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thuốc hóa học, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.
3. Biện pháp sinh học:

- Trong chiều hướng phát triển nông nghiệp bền vững thì việc sử dụng biện pháp phòng trừ sinh học được xem là một thành phần quan trọng. Nhiều công trình nghiên cứu đã ghi nhận rằng trong điều kiện tự nhiên, BCCHD thường xuyên bị khống chế bởi nhiều loài thiên địch như: Ong ký sinh, Kiến vàng và Bọ đuôi kìm. Đặc biệt là nấm xanh Metarhizium anisopliae, đã được nghiên cứu và áp dụng để phòng trừ BCCHD nói riêng và nhiều loài côn trùng gây hại khác tại nhiều nơi trên thế giới nói chung.

phun nam xanh 2

- Nấm xanh Metarhizium anisopliae là loài nấm ký sinh trên các loài sâu cánh vảy, rầy nâu, bọ xít, bọ trĩ, bọ cánh cứng…có thể gây bệnh và làm chết với khoảng 50 họ gồm khoảng 200 côn trùng.

- Những năm vừa qua, các tỉnh ĐBSCL cũng đã triển khai rất nhiều cuộc tập huấn và đề án quản lý BCCHD bằng biện pháp sinh học NẤM XANH cho hiệu quả cao và bền vững.
C. GIẢI PHÁP TỪ CÔNG TY HAI LÚA VÀNG

- Nấm xanh NAXA 800DP – Giải pháp sinh học quản lý bọ cánh cứng hại dừa. Là công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Hai – nguyên giảng viên bộ môn BVTV trường ĐHCT.

hieu qua nam xanh tren bo canh cung

- Sản phẩm đã được thực nghiệm và chuyển giao tại nhiều địa phương, hợp tác xã ở các tỉnh ĐBSCL.

1. Cơ chế tác động của nấm xanh NAXA lên BCCHD (bọ dừa)

- NAXA 800DP với mật số bào tử nấm xanh lên đến 1 – 1,5 tỉ bào tử/1gram, tức 1 gói NAXA 16g chứa từ 16 – 24 tỉ bào tử nấm xanh. Với mật số này, khi phun lên cây bào tử nấm sẽ tiếp xúc rất dễ dàng với ấu trùng và thành trùng bọ dừa.

- Cơ chế: Nấm xanh Metarhizium anisopliae sinh sản và phát tán bằng bào tử. Bào tử nấm xanh bám vào cơ thể bọ dừa và bắt đầu mọc mầm, sợi nấm phát triển len lỏi vào bên trong cơ thể bọ dừa để hút các chất dinh dưỡng làm chúng ngừng ăn sau 1 ngày bệnh, các khớp chân, râu, đầu ngực, bụng bị bẻ gãy và chết 5 – 7 ngày phun.. Khi bọ dừa chết, các cuống bào tử vươn ra ngoài để phát triển thành những ổ bào tử mới, phát tán mạnh vào không khí, làm các con bọ dừa khác trong quần thể cũng bị nhiễm nấm và chết hàng loạt.

nam xanh ky sinh bo canh cung hai dua 03

2. Cách sử dụng:

- Bà con pha 1 gói Naxa 16g cho 10 lít nước, phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, phun tập trung vào ngọn dừa. Phun cho 5 cây dừa. Trong 1 năm phun từ 2 - 3 cử.

- Bà con lưu ý: Không trộn sản phẩm này với thuốc trừ nấm bệnh khi phun. Đặc biệt nên phối trộn thêm chất lưu dẫn thấm sâu LỰC SĨ KIẾN CÀNG để thuốc bám chặt vào lá non và cơ thể BCCHD, để hiệu quả phòng trị được tối ưu hơn.
KÍNH CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG !

Tin bài: 
ThS Lê Thanh Hùng
ThS Võ Thị Lụa

Bài viết liên quan
GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH THỐI TRÁI, THỐI GỐC CHỒI TRÊN DỨA DO NẤM

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH THỐI TRÁI, THỐI GỐC CHỒI TRÊN DỨA DO NẤM

 15:19 26/10/2021
Bệnh phát sinh gây hại trong các tháng thời tiết nóng oi bức, có mưa nhiều, ẩm độ cao từ tháng 05 đến tháng 09. Thời gian nà nếu tách chồi, bó chồi và xếp đống thân chồi bị thối hàng loạt. Trái thu hoạch gây xây xát và để dính đất, xếp đống thì chỉ sau 2 - 3 ngày sẽ thấy nhiều trái bị thối chảy nước.
 thiết kế web cần thơ thiet ke web can tho thiet ke web can tho gia re làm web cần thơ thiết kế web bán hàng cần thơ