THỐI TRÁI MÍT - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP ???

 11:57 23/11/2021        Lượt xem: 3150

THỐI TRÁI MÍT - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP ???
Cây mít từ lâu được đánh giá là loại cây ăn trái ít kén đất, dễ trồng, mau cho trái và năng suất cao. Vì thế mà diện tích trồng mít ngày càng được mở rộng với nhiều giống mít ngon và cho trái siêu sớm.

Những năm trước đây, sâu bệnh trên mít không đáng kể song hiện nay, trong điều kiện thâm canh, sâu bệnh gây hại trên mít ngày càng phát triển và gây hại nhiều hơn, các biện pháp quản lý thông thường đã không còn hiệu quả với chúng. Đặc biệt ở giai đoạn trái lớn có 1 đối tượng dịch hại đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng trái, đó là bệnh THỐI TRÁI MÍT DO NẤM.

Xin mời quý bà con cùng nhận diện bệnh này để có biện pháp quản lý sớm nhất và hạn chế thiệt hại về sau nhé !

1. TRIỆU CHỨNG BỆNH

Vết bệnh đầu tiên là một vài chấm nhỏ màu nâu đen, sau đó lan rộng thành vùng lớn và ăn sâu vào múi, làm thịt trái bị thối nhũn nhanh và có mùi hôi chua. Khi bệnh nặng sẽ làm thối cả trái.
trieu chung thoi trai mit 300x600
Bệnh này thường xuất hiện và gây hại nặng giai đoạn trái chuẩn bị thu hoạch và cả giai đoạn sau thu hoạch. Đặc biệt là trong mùa mưa, nơi có ẩm độ cao thì bệnh phát triển và lây lan rất nhanh.
 
trieu chung thoi trai mit 2

2. TÁC NHÂN GÂY BỆNH

- Bệnh do nấm Phytophthora sp. gây hại rất phổ biến trên trái lớn, bệnh làm thối đít trái, phần hông trái và gần cuống. Mầm bệnh thường lưu tồn trong đất nên các trái gần mặt đất thường dễ bị nhiễm bệnh hơn trong mùa mưa, và từ đây sẽ là nguồn lây lan cho các trái phía trên và lây lan sang cây khác trong vườn.
phytophthora sp1 600x300
- Nguyên nhân chính là do nấm Phytopthora gây ra, khi trái bị bệnh cũng tạo điều kiện để vi khuẩn và các loài nấm khác tiếp tục tấn công.
Ngoài ra, trong điều kiện ẩm độ cao vết bệnh hình thành những tơ nấm màu trắng mà mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy được.
3. BIỆN PHÁP QUẢN LÝ TỔNG HỢP
Cty xin khuyến cáo đến bà con trong mùa mưa này:
  • Trồng cây với mật độ vừa phải
  • Tỉa cành tạo tán tạo độ thông thoáng cho vườn cây
  • Vườn cây cần cao ráo, thoát nước tốt trong mùa mưa
  • Bón phân hóa học cân đối, hạn chế bón nhiều đạm. Đặc biệt nên bón nhiều phân hữu cơ có bổ sung Trichoderma để hạn chế nấm bệnh dưới đất.
  • Phun thuốc ngừa bệnh định kỳ. Nhất là vào mùa mưa

4. GIẢI PHÁP TỪ CÔNG TY HAI LÚA VÀNG

Ngoài những biện pháp quản lý tổng hợp trên, công ty Hai Lúa Vàng xin gửi đến quý bà con một số giải pháp để việc quản lý bệnh đạt hiệu quả cao hơn:
* Phun qua lá bằng AGRIMYL 72WP + Lực Sĩ Kiến Càng để quản lý nấm bệnh trong thân, trên lá và trên trái: Bà con pha 1kg AGRIMYL với 100cc LSKC cho 500 lít nước, phun ướt đều thân lá và trái. Lập lại quy trình này sau 7 – 10 ngày.
lskc agrimyl
 
* Phun Canxi – Bo: Giúp vách tế bào cứng chắc, hạn chế sự tấn công của nấm bệnh. Bên cạnh đó, còn hạn chế hiện tượng nứt trái do thiếu Canxi.
canxi bo
 
* Bổ sung nấm đối kháng TRICHODERMA ở các cử bón phân hữu cơ, giúp hạn chế các loại nấm bệnh trong đất. Ngoài ra, còn phân hủy xác bả thực vật, giúp đất tơi xốp hơn.
trichoderma 600x300
Bà con có nhu cầu tư vấn sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 02922.246.246 hoặc zalo số 0932.900.651

Tin bài:
ThS Lê Thanh Hùng
ThS Võ Thị Lụa
Bài viết liên quan
HIỆU QUẢ QUẢN LÝ NỨT THÂN XÌ MỦ - CHẾT NHANH TRÊN  MÍT

HIỆU QUẢ QUẢN LÝ NỨT THÂN XÌ MỦ - CHẾT NHANH TRÊN MÍT

 17:12 27/11/2021
Những năm trở lại đây, cây mít được bà con nhà vườn ĐBSCL mạnh dạng đầu tư. Nhiều nhà vườn đã ăn nên làm ra nhờ trồng giống mít siêu sớm, cho năng suất và giá thành ổn định. - Đi đôi với sự tăng diện tích mít hàng năm là sự gia tăng của các loài sâu bệnh hại. Và trong đó, bệnh Nứt thân xì mủ_Chết nhanh hiện đang gây hại rất nặng và phổ biến trên các vườn mít, chúng ngày càng lây lan nghiêm trọng, làm thất thu năng suất và ảnh hưởng kinh tế của bà con rất nhiều, tỉ lệ chết cây có thể lên đến hơn 20%. Đặc biệt bệnh này không chỉ xuất hiện trên cây Mít đã mang trái mà còn xuất hiện ở cây con trồng được 1 năm tuổi.
GIẢI PHÁP QUẢN LÝ VÀNG LÁ THỐI RỄ CÂY CÓ MÚI (CCM)

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ VÀNG LÁ THỐI RỄ CÂY CÓ MÚI (CCM)

 10:56 12/10/2021
Bệnh vàng lá thối rễ ở CCM do nhiều tác nhân như Fusarium, Phytopthora, Pythium, Rhizoctonia, nhện hại và tuyến trùng gây ra. Bệnh có thể xuất hiện nhiều vào mùa mưa và mùa nắng, tuy nhiên nghiêm trọng nhất vào đầu mùa nắng
GIẢI PHÁP PHỤC HỒI VÀ VỆ SINH VƯỜN CAM ĐÚNG CÁCH SAU THU HOẠCH

GIẢI PHÁP PHỤC HỒI VÀ VỆ SINH VƯỜN CAM ĐÚNG CÁCH SAU THU HOẠCH

 11:58 07/10/2021
Cây cam là loại cây cho ăn quả với giá trị kinh tế cao. Để cây cho năng suất cao, chất lượng quả tốt cần phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quyết định chủ yếu đối với vườn cam. Đặc biệt đối với các giai đoạn nhạy cảm của vườn cam như giai đoạn chăm sóc cây sau thu hoạch, giai đoạn cây chuẩn bị cho ra hoa đậu quả,… cần phải có kỹ thuật chăm sóc đúng để có một vườn cam đảm bảo năng suất và chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con cách chăm sóc vườn cam sau thu hoạch cho vụ mùa tiếp theo năng suất vượt trội hơn.