Quy trình kỹ thuật canh tác tạm thời cây sầu riêng (Durio) ở tỉnh Vĩnh Long - P1

I. Giới thiệu

Vĩnh Long là một trong những tỉnh thuần nông với diện tích đất nông nghiệp 119.750,3 ha chiếm 78,5% tổng diện tích đất. Trong đó, diện tích trồng cây ăn trái là 44.499,3 ha với nhiều chủng loại cây ăn trái nổi tiếng chất lượng như Cam sành (Tam Bình), Bưởi năm roi (Bình Minh), Bưởi da xanh (Vũng Liêm),… Trong đó, Sầu riêng được xem là cây có nhiều tiềm năng và lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long cây Sầu riêng được trồng với diện tích hơn 2.849 ha và được trồng tập trung ở các huyện như Vũng Liêm, Mang Thít, Tam Bình, Trà Ôn,… Sầu riêng là loại cây ăn trái khó tính, đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật canh tác và tốn nhiều công chăm sóc mới cho thu hoạch được lâu dài. Chính vì vậy, việc đưa ra quy trình kỹ thuật canh tác là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thành công trong quá trình sản xuất cây sầu riêng.

II. Đặc tính thực vật

1 Rễ: Rễ cây sầu riêng là dạng rễ cọc, bộ rễ có thể ăn sâu 5 - 6m. Sự phân bố của bộ rễ phụ thuộc vào tính chất đất, mực nước ngầm nơi trồng, hình thức nhân giống như gieo hạt, ghép và kỹ thuật chăm sóc.

2 Thân: Sầu riêng là cây thân gỗ cao lớn, trong tự nhiên cây sầu riêng có thể đạt độ cao từ 25 - 40m; thân mọc thẳng, vỏ thô ráp với đường kính lên đến 1,2m. Tuy nhiên, trong thực tế sản xuất chiều cao cây thấp hơn (trung bình từ 10 - 15m). Tán to phía dưới và nhỏ dần lên phần ngọn. Nhánh mọc hơi ngang nhất là lúc cây mang trái. Ngọn non có màu đồng với các vảy nhỏ bao phủ khi còn non.

3 Lá: Lá đơn, mọc so le, phiến lá dày hình trứng thuôn dài, phần phía cuống lá có dạng hơi nhọn đến gần tròn nhưng nhọn ở phần phía chót lá, mặt trên lá có màu xanh đậm, phẳng và bóng láng; mặt dưới màu nâu nhạt óng ánh.

4 Hoa: có mùi hương; cuống hoa đính thành từng chùm treo trên cành. Thời gian hoa phát triển từ khi mới nhú đến nở hoa khoảng 1 tháng. Khi trưởng thành hoa nở để lộ 5 đài hoa liên kết với nhau và 5 cánh hoa có màu gần giống với màu thịt quả. Hoa thuộc loại lưỡng tính, nhị đực và nhụy cái trong cùng một hoa. Tuy nhiên quá trình tự thụ phấn hiếm khi xảy ra vì khi hoa nở (thường từ 15 giờ đến nửa đêm) nhụy cái và nhị đực không nở cùng một lúc. Thông thường phải được thụ phấn chéo để đậu quả. Tuy nhiên có một vài giống có khả năng tự tương hợp cao.

          Khi hoa sầu riêng nở, hấp dẫn nhiều loài côn trùng như: ong, bướm, muỗi, kiến… Tuy nhiên, cấu trúc hoa sầu riêng là dạng đặc trưng cho kiểu thụ phấn nhờ dơi và bướm đêm (chủ yếu Eoncyteris spelea).

5 Trái: Cây sầu riêng có thể bắt đầu cho trái từ 4 - 5 năm sau khi trồng. Trái chín sau khoảng 3 - 4 tháng từ khi hoa được thu phấn. Màu của trái có thể từ xanh sang nâu, hình dạng thuôn đến tròn. Bên ngoài có lớp vỏ cứng bao với gai nhọn, mùi thơm đặc trưng. Phần ăn được là phần thịt (cơm) bao quanh hạt cứng, thịt trái bắt đầu hình thành từ 4 tuần sau khi hoa được thụ phấn. Lúc đầu là một lớp mỏng màu trắng sau đó mở rộng bao phủ toàn bộ hạt. Độ dày và chất lượng thịt trái thay đổi rất lớn giữa các giống.

Viết bình luận của bạn
Facebook Chat Icon
icon
0932900651